Thức ăn đốt chất mỡ

THỨC ĂN ĐỐT CHẤT MỠ

Thức ăn đốt chất béo đó chính là các loại giàu chất xơ, thức ăn chứa nhiều nước, thức ăn có chỉ số IG thấp.

-Các vitamin và khoáng chất đốt chất béo:

Có 4 chất giáng cấp chất béo dự trữ và chất béo ăn vào, mỗi chất có vai trò khác nhau.

Vitamin C tác động đến các chất béo ở nhiều giai đoạn. Nó giúp sản xuất noadrenalin, một hoormon đẩy chất béo ra khỏi tế bào. Nó còn tham gia sản xuất carnitin, giúp các chất béo trong máu chuyển đến các tế bào để được sử dụng. Vitamin C có trong rau cải tươi, trái cây, nước cam, ớt bị…

Calci kích thích sự chuyển hóa và giảm sự tích trữ các chất béo trong các tế bào mỡ. Calci góp phần đào thải chất béo qua thận và phân. Đậu cô ve, bông cải, rau bồ ngót, sữa, phomai… giàu calci.

Magne giúp cơ thể đốt các chất đường. Nếu thiếu magne cơ thể tích trữ chất đường dưới dạng mỡ. Đậu cô ve, hạt có dầu, nho khô, đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, socola đều có chứa magne.

Crom là một chất vi lượng tác động đến insulin. Crom giúp các tế bào sử dụng glucoza để tạo năng lượng chứ không tích trữ glucoza dưới dạng chất béo. Crom cũng có tác động trực tiếp đến các tế bào mỡ, kèm với tác động đến insulin, nó hạn chế sự thèm ăn.

-Các chất xơ thu gom các chất béo

Các thực phẩm giàu chất xơ, nhất là các chất xơ tan trong nước (pectin và chất keo thực vật ) làm giảm sự hấp thu chất béo và góp phần giảm tỷ lệ cholesterol huyết. Các chất xơ còn tăng cường nhu động ruột và giảm thèm ăn. Theo cơ quan An  toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), nên dùng mỗi ngày 25g chất xơ thực phẩm tương đương 50g cám gạo, 500g actiso,…

Thực phẩm chứa nhiều nước như dưa leo, dưa hấu, cà tím, dâu tây, cà chua, xà lách,…Đây là loại rau quả chứa trên 90% nước. Chúng giàu Vitamin và khoáng chất, lại nghèo năng lượng, protein và chất béo.

Các thực phẩm có IG thấp (IG thấp hơn 55) giúp cơ thể rút bớt chất béo dự trữ để cung cấp cho các cơ. Cần tránh các chất đường nhanh có IG cao như bánh kẹo, nước ngọt, kẹo…được cơ thể chuyển hóa trực tiếp dưới dạng chất béo.

Bài viết liên quan