Thực phẩm chức năng và bệnh khớp

  1. Các bệnh về khớp:

-    Nhóm bệnh thấp khớp:

+ Thấp khớp viêm.

+ Thấp khớp thoái hoá.

-    Viêm khớp nhiễm trùng: Lao, lậu.

-    Bệnh khớp do rối loạn chuyển hoá:

+ Bệnh Gout: do rối loạn chuyển hoá acid uric, gây lắng đọng tại khớp, làm tổn thương khớp.

+ Bệnh đái ra Alcapton: do rối loạn chuyển hoá acid amin thơm, gây lắng đọng ở khớp và đái ra Alcapton (bệnh có tính di truyền).

-    Bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh: giang mai, hốc tuỷ.

-    Triệu trứng khớp là do bệnh toàn thể: bệnh collagen, ung thư phổi,…

-    Các u ở khớp: u lành tính, u ác tính.
 

2.  TPCN phòng, chống bệnh về khớp:

 

-    TPCN bổ sung các vi chất nên có tác động gián tiếp tới khớp thông qua nâng cao sức khoẻ chung, ví dụ: phòng chống rối loạn chuyển hoá, bệnh tim mạch, tiểu đường, chống oxy hoá… nên tác động tới chức năng khớp.

-    TPCN ức chế các yếu tố gây viêm  và các cytokin gây viêm, phòng chống được viêm khớp.

-    TPCN tác động trực tiếp tới khớp:

Sụn cá, sụn gà có tác dụng chống viêm khớp.

Collagen: có tác dụng tái tạo cấu trúc các mô liên kết với liều lượng nhỏ.

+ Glucosamin có tác dụng chống thoái hoá khớp.

+ Silic: tham gia tái tạo sụn khớp và mô liên kết.

Flour tham gia tái tạo cấu trúc xương và sụn.

Vitamin B tham gia chuyển hoá đường và protein, vitamin C, Vitamin E, selen có tác dụng chống gốc tự do, có tác dụng bảo vệ khớp.

Lưu huỳnh có tác dụng tái tạo sụn.

Acid béo no n-3 có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản các yếu tố chống cytokin gât viêm và phòng chống thấp khớp.

-    TPCN có nguồn gốc thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh khớp: Actiso, ba kích, bạc hà, bạch chỉ, bạch thược, bồ công anh, cầu tích, cà gai leo, chìa vôi, cò xước, cót khí cư, dâu đâu xương, mẫu đơn, mộc khoa, nghệ, ngưu tất, sa nhân, tục đoạn, vòi voi, hy thiêm, xuyên khung, xương bồ, thiên niên kiện...

-    TPCN có nguồn gốc động vật có tác dụng với bệnh xương khớp: hổ, gấu, rắn, khỉ, ong, kỳ đà, tê giác, tắc kè…

Bài viết liên quan