Dưa chuột thanh nhiệt giải độc

DƯA CHUỘT THANH NHIỆT GIẢI ĐỘC

Theo đông y dưa chuột còn có tên là Mã bào qua  khi dưa chuột non vỏ còn xanh và  huỳnh qua là dưa chuột già chín vỏ vàng, có nơi gọi là dưa leo. Tên khoa học: cucumis satires, họ Bầu bí. Dưa chuột từ xưa đã có tên Italia là Zucchini có nghĩa là quả bé nhỏ tính lạnh, dưa chuột vị ngọt vào các kinh tỳ vị, đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ khát. Chữa các chứng thấp nhiệt như kiết lỵ, chữa phù thũng. Ăn nhiều gây lạnh bụng, đầy hơi, không tiêu, gây hư nhiệt. Có sách ghi dưa chuột hơi có độc. Tránh ăn lúc trời mưa ẩm thấp,người mới ốm dậy. Trẻ em không nên lạm dụng dưa chuột sống. Kinh nghiệm dùng dưa chuột để ăn và làm thuốc đã có trên 4.000 năm ở Ai Cập và Ấn Độ.

Theo các nhà dinh dưỡng học, quả dưa chuột rất nghèo năng lượng nhưng giàu vitamin và chất khoáng. Quả dưa nhỏ mà vỏ càng xanh càng chứa hàm lượng biotin cao (là chất bổ dưỡng da), hàm lượng vitamin C và selenium cao hơn nhiều so với quả to. Vì vậy giới khoa học khuyến cáo là nên tìm biện pháp tăng số lượng quả, chứ không để tạo quả to. Dưa chuột thuôn dài dưới 20cm, cuống nhỏ cho chất lượng tốt nhất.

Theo tây y, dưa chuột có tác dụng lọc máu , hòa tan acid uric và muối urat, có tác dụng lợi tiểu, bài sỏi, bài chất béo xấu, phòng chống bệnh viêm khớp, thấp khớp dạng thống phong (gút), an thần nhẹ, hạ huyết áp. Ngày càng được dùng nhiều để chữa một số bệnh ngoài da như nếp nhăn, nứt nẻ, da mốc, tàn nhang, da nhờn. Để dưỡng da, đắp dưa chuột tươi lên mặt.

Gần đây các nhà khoa học thế giới và Trung Quốc đang nghiên cứu chữa AIDS bằng một chế phẩm hoàn, trong có rễ của một loại dưa chuột Trung Quốc với chất chiết được gọi là trichosanthin (hoặc clo 223, hoặc hợp chất Q). Chất này có tác dụng tấn công một cách âm thầm và bí hiểm tế bào nhiễm HIV và chỉ tế bào đó thôi.( Nó không giống AZT thuốc chữa AIDS chỉ có tác dụng kìm hãm quá trình sinh sản của HIV). Kết quả bước đầu rất khả quan.

Một số cách dùng dưa chuột phòng chữa bệnh

- Trẻ em nóng sốt mùa hè, khát nước, đòi uống nhiều nước, ít có mồ hôi.Cần thanh khử, ích khí, dưỡng âm. Dùng dưa chuột 250g, đậu phụ 500g nấu chin gia muối để trẻ ăn.

- Để giải khát khỏi khô miệng họng: Dưa chuột tươi sống ăn cả quả hoặc bỏ ruột không bỏ vỏ thái dọc, ăn không hoặc chấm muối ớt. Tránh ăn nhiều khi đang đói gây cồn ruột.

- Chữa hôi miệng do tì vị nhiệt:Dưa chuột gọt lấy vỏ nấu nước uống hằng ngày.

- Thức ăn khai vị: Dưa chuột với gừng: Dưa chuột thái lát mỏng. Gừng giã nhuyễn cho nước sôi chắt lấy nước gừng trộn với dưa chuột.

- Giảm béo:  Hằng ngày lấy khoảng 120g dưa chuột tươi thái miếng, hoặc thái sợi trộn dầu giấm, gia vị để ăn như một món salat. Có thể kèm với giá đậu xanh sống, cà chua chín tươi sống, củ cải.

- Tác dụng thải độc bảo vệ cơ thể: Đó là yêu cầu cần thiết phải quan tâm hằng ngày. Để chọn thức ăn lành và có tác dụng thải độc đã có danh sách đưa ra, trong đó dưa chuột xếp thứ 26/50 vì có tác dụng lợi tiểu rõ rệt để thải độc qua đường tiết niệu.

- Chữa da mặt xạm rộp thô do bôi mỹ phẩm “rởm”, ra nắng nhiều: Dưa chuột 2 quả, mướp 1 quả thái miếng ép lấy nước, cho mật ong vừa đủ thành thứ nước uống ngọt. Bã nhào nhuyễn với đậu phụ thành thuốc đắp 20 phút thì rửa sạch. Cách ngày 1 lần. Còn dùng chữa nếp nhăn trên mặt.

- Chữa tàn nhang: Dưa chuột một quả thái miếng ép lấy nước trộn sữa chua thành kem bôi mặt. Mỗi lần 20 phút. Ngày 1-2 lần. Dưa chuột chữa nhiều tổn thương khác trên  mặt: mũi đỏ, lang ben…

Bài viết liên quan