QUẢ CHUỐI QUÀ QUÝ CHO SỨC KHỎE

QUẢ CHUỐI
Chuối là thức ăn rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng và nhiều chất kháng oxy hóa. Đây là 3 lí do tốt để ăn chuối:
Chuối tốt cho hệ tiêu hóa: 
Chuối chín cung cấp 3g chất xơ/100g. Xơ trong chuối bao gồm xơ tan và xơ không tan, vì vậy chuối điều hòa sự lưu thông các chất mà không kích thích ruột. Quả chuối có chứa các fructo - oligosaccharid, các glucid đặc thù thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn tốt ở hệ tiêu hóa.
Chuối hạ huyết áp
Chuối giàu chất kali (411mg/100g). Kali giúp hạ huyết áp do tăng sự đào thải muối (NaCl ) qua nước tiểu và tác động tốt đến các mao mạch.
Chuối là thức ăn lý tưởng cho các vận động viên: 
Chuối giàu glucid, vitamin nhóm B, nhất là B6 và magnesi. Các chất này cung cấp năng lượng cần thiết cho vận động viên, tạo cảm giác no trong thời gian dài.
Ngoài ra chuối còn nhiều lợi ích:

  • Chuối giàu mangan: Trung bình một trái chuối cung cấp 40% nhu cầu về mangan mỗi ngày cho cơ thể. Mangan cần thiết để bảo vệ các tế bào chống lại “stress” oxy hóa và giúp bộ xương vững chắc.
  • Chuối cung cấp vitamin: Một trái chuối cung cấp 10% nhu cầu hằng ngày của cơ thể về vitamin C, chất kháng oxy hóa. Chuối tăng cường hệ miễn dịch và chống mệt mỏi.
  • Chuối chứa các chất kháng oxy hóa: Theo chỉ số orac, đo khả năng kháng oxy hóa của các thực phẩm, một trái chuối từ 120-150g có thể có 879 đơn vị orac, trong lúc khuyến cáo nên cung cấp 3.000-3.500 đơn vị orac/ngày cho cơ thể. Đặc tính kháng oxy hóa của chuối cao là do có chứa dopamin, một chất trung gian thần kinh gây cảm nhận thoải mái.
Lưu ý: Nếu mắc bệnh đái tháo đường chỉ nên dùng chuối tráng miệng chỉ dùng chuối “nhỏ trái” như chuối cau hay nửa (1/2) trái chuối già.

Bài viết liên quan