Hong anh dao - Mầm đậu nành vị thuốc trẻ hóa cơ thể

MẦM ĐẬU NÀNH
- Đậu nành có tên khoa học là Glycine max, là cây trồng phổ biến trên thế giới. Hạt đậu nành được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, chao, tương, bột đậu nành, dầu đậu nành…
- Đậu nành có chứa các isoflavonoid và coumestrol có cấu trúc hóa học gần giống các estrogen trong cơ thể phụ nữ, vì vậy có tác dụng điều hòa nội tiết và ngăn ngừa loãng xương.
- Đậu nành và sắn dây là 2 dược liệu có hàm lượng isoflavonoid cao nhất trong các cây họ đậu, các isoflavonoid quan trọng đều có trong hạt đậu nành như: genistein, daidzein, daidzin, glycitein và glycitin. Hàm lượng các isoflavonoid trong hạt đậu nành cao gấp 100 lần so với đậu đỏ và hơn 3 lần so với đậu xanh. Trong dầu đậu nành còn chứa 2% chất lecithin (trong lòng đỏ trứng gà chỉ chứa 0,4-0,6%) là chất nhũ hóa trong công nghiệp dược. Ngoài ra, hạt còn chứa các cerebrosid có tác dụng bảo vệ dạ dày, làm giảm 74% loét dạ dày do stress và tăng cường hoạt động của tế bào thần kinh. Acid phytic làm tăng hấp thu khoáng chất của cơ thể. Protein trong đậu nành giống như protein trong sữa và thịt bò, 1 ly sữa đậu nành chứa 30mg isoflavonoid, trong đó genistein vừa có khả năng kích thích tạo trứng sau thời kì mãn kinh, vừa có khả năng hạn chế tạo trứng trước mãn kinh.
- Dầu đậu nành không chứa cholesterol nên rất được ưa dùng, không những vậy còn chứa các chất vi lượng quý như selen. Hạt còn chứa 12% polychacarid. Đậu nành là nguyên liệu để sản xuất acid glutamic, hàm lượng methionin trong hạt cao, nên khi đã ăn đậu thì không cần bổ sung acid amin này.
- Soy-isoflavonoid là nhóm hoạt chất chiết xuất từ mầm đậu nành có tác dụng cân bằng lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể, giảm các triệu chứng thời kì mãn kinh như khô âm đạo, bốc hỏa, lo lắng, mồ hôi trộm, mất ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, ngược lại, Soy-isoflavonoid làm hạn chế estrogen khi hàm lượng chất này trong cơ thể quá cao, như khi bị rối loạn kinh nguyệt. Chúng còn có khả năng cải thiện tình trạng giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm của phụ nữ trung niên, làm tăng nữ tính. Ngoài ra, các nhà khoa học còn chứng minh : nếu sử dụng thường xuyên soy-isoflavonoid có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phí, ngăn ngừa chứng loãng xương, chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư, đặc biệt là các loại ung thư phụ nữ hay gặp như ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng.     

Bài viết liên quan