Khúng khéng dược liệu quý cho người bệnh gan

Hovenia Dulcis ( Cao khúng khéng ):Từ xa xưa người ta đã dùng quả của cây Khúng Khéng để chống nôn, giải độc, ngộ độc, tiểu tiện không thông, khát nước, khô cổ, bảo vệ lá gan. Mỗi ngày dùng từ 3-5g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm. Thân gỗ còn dùng để đẽo hình gối để gối đầu hoặc đẽo thành từng mảnh mỏng như vỏ bào để sắc nước uống cũng với mục đích chống nôn, chống say.

Đối với trẻ em Khúng Khéng cũng có tác dụng tương tự như: Giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng nhiệt miệng, lưỡi, dị ứng, mẩn ngứa, phát ban, nổi mề day, trứng cá, rôm sảy, mồ hôi trôm. Giúp hạn chế hại gan do dùng kháng sinh kéo dài, thuốc hạ sốt, giảm đau có chứa Paracetamol...
có thể dùng bột cao khô Khúng Khéng để hòa tan trong nước rồi cho uống.
Phyllanthus amarus (Cao diệp hạ châu ): Trong diệp hạ châu có các chất phyllathin, hypophyllanthin và triacontanal là những chất có tác dụng lớn trong việc hồi phục chức năng gan, khiến gan trở về trạng thái bình thường khi nó bị làm tổn hại bởi nhiều bia rượu
Ngoài ra người ta còn vận dụng tính mát, quy kinh vào can và đởm để giúp kính thích hệ tiêu hóa và tăng tiết mật. Chính vì thế, nó được dùng khi có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa và viêm gan vàng da.
Một số công dụng khác chỉ có ở riêng loại diệp hạ châu tím. Đó là chất coderacin được chiết xuất để tạo ra thuốc nhỏ mắt và mỡ tra mắt bảo vệ mắt khỏi tác động của những vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

Bài viết liên quan