Công dụng của Cây Phục Linh

PHỤC LINH
Tên khoa học: Sclerotium Poriae Cocos
Phục linh là loại nấm mọc kí sinh hay hoại sinh trên rễ cây thông, nằm sâu dưới mặt đất 20-30cm.Đây là một vị thuốc rất quý hiếm, có khả năng phục hồi cơ thể suy nhược, chữa di mộng tinh, phù thũng, nôn mửa…
Nấm phục linh có mặt ngoài vỏ  màu nâu đen, sần sùi, có khi nổi bướu, mặt cắt lổn nhổn chứa chất bột. Nấm phục linh cắt ngang có rễ thông ở giữa gọi là phục thần (có tác dụng an thần) , nếu ruột màu trắng là Bạch phục linh, nếu có màu hồng xám là Xích phục linh.
Tính vị quy kinh: Vị nhạt tính bình, quy kinh tâm tỳ thận.
Thành phần chủ yếu:
Beta-pachyman, beta-pachymanase, pachymic acid, tumulosic acid, 3-beta-hydroxylanosta - 7,9, 24 - trien - 21- oilic acid, chitin, protein, mỡ, glico, sterol, histamin, lecithin, gum, lipase, cholin, adenine.
Tác dụng dược lý:
Theo y học cổ truyền: Thuốc có tác dụng lợi thủy thảm thấp, kiện tì, an thần. Chủ trị các chứng  tiểu khó ít, phù, chứng đàm ẩm, tì khí hư nhược, hồi hộp, mất ngủ.
Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

  • Thuốc có tác dụng lợi tiểu, cũng có báo cáo cho rằng tác dụng lợi tiểu không rõ, có thể do điều kiện nghiên cứu khác nhau.
  • Thuốc có tác dụng tăng miễn dịch, tăng chỉ số thực bào của phagocyte ở chuột.
  • Thuốc có tác dụng kháng ung thư (do thành phần polysacharide của thuốc) do làm tăng hệ miễn dịch cơ thể.
  • Thuốc có tác dụng an thần, có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan và chống loét bao tử.
  • Nước sắc Phục linh có tác dụng ức chế đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn biến dạng.   
Một số bài thuốc:
Chữa  suy nhược tinh thần, hay sợ hãi, mất ngủ , mệt mỏi, kém ăn:
Phục thần, đẳng sâm, hạt sen, long nhãn, đại táo mỗi vị 10g, táo nhân (sao vàng), viễn chí, thạch xương bồ mỗi vị 8g. Tất cả phơi khô, tán bột, rây mịn, trộn với mật ong làm thành viên. Ngày dùng 12-20g.
Chữa phù thũng, bụng trướng, chân tay nề: 
Phục linh bì, vỏ quýt lâu năm, đại phúc bì, tang bạch bì, vỏ gừng sống mỗi thứ 10g. Có thể thêm vỏ cây dướng và mộc thông (cùng liều). Tất cả thái mỏng, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 

Bài viết liên quan