Công dụng của Mạch Môn Đông

MẠCH MÔN ĐÔNG

Mạch môn là rễ cây Mạch môn, họ Hành.

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, hơi đắng, tính hơi lạnh. Quy vào kinh phế, vị.

Tác dụng: Hạ sốt, nhuận phế, sinh tân dịch.

Ứng dụng lâm sàng:

Chữa ho do nhiệt, táo, ho khạc ra máu làm tổn thương phế âm gây phế nhiệt. Dùng phối hợp với mạch môn, thạch cao và một số vị khác để thanh nhiệt ở phế và đờm táo.

Sinh tân dịch, chữa khát do vị nhiệt, buồn phiền, miệng khô, lưỡi đỏ, mất ngủ do phế âm và thận âm hư.

Nhuận tràng chữa táo bón do âm hư, sốt cao làm mất tân dịch.

Cầm máu do sốt gây chảy máu: Chảy máu cam, ho ra máu, chảy máu chân răng.

Lợi niệu chữa phù thũng, đái buốt, đái dắt.

Liều lượng: 10g 20g/ ngày.

Tác dụng dược lý:

Tăng thực bào của hệ thống lưới nội mô, tăng bạch cầu ngoại vi, tăng khả năng miễn dịch và sự thích nghi của cơ thể. Cải thiện chức năng của tuyến yên và tuyến thượng thận, giảm đường huyết. Cường tim và giãn mạch máu ngoại vi.

Bài viết liên quan