Công dụng và cách dùng của Ngưu tất

CÂY NGƯU TẤT
Tên khoa học: Achyranthes bidentata. Thuộc họ rau dền: Amarantaceae.
Tên khác: cây cỏ xước.
Bộ phận dùng: Rễ củ.Thu hái vào mùa đông, cắt bỏ rễ con, để héo đến khi nhăn da, rửa sạch, sấy khô.
Thành phần hóa học: có saponintriterpen, genin là acid oleanolic, các sterol ecdysteron, inokosteron.
Công dụng, cách dùng: Bổ can thận, mạnh gân cốt. Dùng chống viêm, hạ cholesterol máu, hạ huyết áp, chữa thấp khớp, chân tay tê bại,  đau lưng, mỏi gối, bệnh tăng cholesterol máu.
BÀI THUỐC:
Chủ trị chân tay đau tê do thấp nhiệt: Ngưu tất 9g, Thương truật 9g, hoàng bá 6g. Tán thành bột, làm thành viên để uống, chia làm 3 lần/ngày uống với nước muối gừng.
Lưu ý: Phụ nữ có thai, rong kinh, nam giới di mộng tinh, người tiêu chảy không được dùng

Bài viết liên quan