Công dụng và cách dùng vị Kim anh

KIM ANH
Tên khoa học: Rosae laevigatae, thuộc họ Hoa hồng Rosaceae.
Tên khác: Thích lê tử, Đường quân tử
Bộ phận dùng: quả của cây Kim Anh thu hái vào tháng 9 và tháng 10. Loại bỏ hột, rửa sạch và phơi khô dưới nắng.
Tính vị: Chua, se, và tính ôn. Quy kinh thận, bàng quang, đại tràng.
Thành phần hóa học: Vitamin C, tanin, acid nitric, acid malic, glucose, nhựa. Hạt chứa heterosid độc (khi dùng phải bỏ hạt).
Tác dụng dược lý: cố tinh súc niệu, sáp trường chỉ tả. Chủ trị các chứng: hoạt tinh, tiểu nhiều lần,bạch đới quá nhiều, cửu tả cửu li.
Bài thuốc:
1. Trị hoạt tinh, di tinh, khí hư bạch đới: Kim anh tử 30-60g sắc uống hoặc nấu cao uống.Thuốc còn dùng trị suy nhược thần kinh, ra mồ hôi, bạch đới.
2. Trị sa tử cung, sa trực tràng: Kim anh tử 30g, Ngũ vị tử 6g, sắc nước uống
3. Trị chứng tả lị lâu ngày: Kim anh tử 30g sắc nước uống, hoặc phối hợp với thuốc bổ khí như Đẳng sâm, bạch linh, bạch truật, hoài sơn làm thuốc thang sắc uống
 

Bài viết liên quan